Giải pháp

Hệ thoát nước Siphonic hoạt động với nguyên lý như thế nào

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thoát nước mái Siphonic là gì? Trong nội dung bài viết này, các kỹ sư của Thủy Sanh sẽ giới thiệu tới các bạn nguyên lý hoạt động của hệ Siphonic. Mời các bạn cùng đọc.

Nguyên lý của hệ thống thoát nước mưa Siphonic rất đơn giản và tất cả các hệ thống trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo một nguyên lý giống nhau, không phân biệt mẫu mã hay thương hiệu.

Hệ thoát nước Siphonic được thiết kế và sản xuất dựa trên nguyên lí áp suất âm trong đường ống và tận dụng được năng lượng lớn do chênh lệch độ cao giữa mái nhà và cống thoát (bể chứa) để tăng cường việc thoát nước.

Hình 1: Hệ thống thoát nước mưa Siphonic

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống thoát nước Siphonic, các bạn có thể nhìn ví dụ trong ảnh về hiện tượng áp suất âm ống siphong như sau:

Hình 2: Thí nghiệm về hiệu ứng Siphonic

Hình 3: Nguyên lý hệ thống Siphonic

Hệ thống này gồm 2 bình nước và 1 ống siphon hình chữ U. Trong đó:

A: Bình nước ở vị trí cao

B: Bình nước ở vị trí thấp

L1, L2, L3: tương ứng từng đoạn ống liền kề.

Bố trí như Hình 3, sau khi ống Siphon điền đầy nước. 

Kết quả: Nước trong bình A sẽ tự động chảy liên tục sang bình B thông qua ống Siphon, quá trình này sẽ kết thúc khi mức nước trong bình A thấp hơn đầu ống Siphon bên trong nó.

Giải thích về hiện tượng: Khi ống Siphon được điền đầy nước, nước trong đoạn ống L3 sẽ rơi xuống bình B do trọng lực, gây hiệu ứng hút chất lỏng trong đoạn ống L1, L2 về thay thế nước trong đoạn L3 và rơi về phía bình B đây là khi Áp suất âm đã xuất hiện bên trong ống, khi đó theo nguyên lý vật chất sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao hơn đến nơi có áp suất thấp hơn, nước phía sau cột nước vừa rơi xuống tiếp tục điền đầy vào vị trí hình thành áp suất âm, liên kết với nhau tạo thành một dòng chảy khổng thể bị tách rời trong lòng ống. 

Hình 3: Ứng dụng thí nghiệm vào Hệ thống thoát nước mưa Siphonic

Cũng giống như thí nghiệm trên, Hệ thống thoát nước mưa Siphonic đã sử dụng nguyên lý Áp suất âm để giúp cho quá trình thoát nước mưa diễn ra hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Xem tin khác [Quay lại]