Giải pháp

THOÁT NƯỚC TRÊN MÁI NHÀ, SÂN THƯỢNG

Thoát nước mái nhà/ sân thượng là một hạng mục rất quan trọng của hệ thống thoát nước. Thoát nước mái thường được đặc biệt chú ý trong cả giai đoạn thiết kế và thực hiện thi công. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều dự án chưa dành sự quan tâm cho “phần nhỏ” thoát nước mái này. Hệ quả khi thoát nước mái không tốt.

- Mái nhà thường là phần tiếp giáp với các công trình bên cạnh (Nhà liền kề, đường đi….). Nếu không thoát nước mái kịp thì nước có thể chảy tùy tiện sang các công trình bên cạnh, hoặc tệ hơn là tràn vào trong nhà qua lối cầu thang, thông hơi….

- Đọng nước tại các vị trí cục bộ trên mái có thể gây ra ẩm mốc,làm cho vật liệu kết cấu mái bị giảm độ bền vững, giảm tuổi thọ nhanh chóng. 

- Thoát nước mái không kịp, rác cùng với nước mưa sẽ cùng bị ứ đọng, lâu ngày sinh ra mất vệ sinh và tạo điều kiện cho dịch bệnh sinh sôi, phát triển…Tệ hơn là khi cầu chắn rác không ngăn được hết rác, lá cây... gây tắc đường ống thoát nước. Chi phí thay thế sửa chữa cao ảnh hưởng đến chất lượng công trình

- Nước mưa đọng trên sân thượng gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay sân thượng thường được thiết kế thành vườn cây, góc giải trí, góc làm việc,  sân phơi…Nếu như hệ thống thoát nước mưa không tốt sẽ gây cản trở và ảnh hưởng đến mục đích sử dụng của gia đình. 

1. Thoát nước mưa mái cho Mái Dốc

 

 (Mái dốc có sử dụng máng thu nước inox/ nhựa)

Máng thu nước của mái dốc (sênô) thường được đặt ở vị trí viền mép mái. Nước mưa chảy theo mái dốc xuống máng thu dưới mép mái, sau đó chảy dốc về phía phễu thu nước mái/ rọ chắn rác inox rồi xuống ống thu đứng để chảy ra cống thoát nước . Phần bên ngoài như bộ mặt của ngôi nhà thì máng xối chính là lưỡi mày trên bộ mặt đó. Máng thu nước vừa giúp ngăn nước chảy vừa là nét trang điểm mang lại cái duyên cho ngôi nhà. Tùy theo quy mô và cấp công trình, máng thu nước có thể làm bằng inox, nhựa uPVC hoặc bê tông kiên cố.

 

(Lắp đặt máng thu nước kèm cầu chắn rác/ rọ chắn rác inox cho thoát nước mái dốc)

2. Thoát nước mưa mái cho Mái Bằng

 (Mái sân thượng lắp phễu thu mái hoặc cầu chắn rác)

a. Tạo độ dốc thoát nước mưa cho mái bằng

Để tạo độ dốc khoảng 2% ÷ 5%, thường có 2 cách

Kết cấu chịu lực được tạo nghiêng hoặc Kết cấu chịu lực nằm phẳng ngang, sau đó làm thêm lớp tạo dốc bên trên

(Tạo độ dốc sàn mái để lắp thoát mái dạng cầu, roof drain, cầu thu nước)

 b. Lắp đặt thoát nước mái

Để việc thoát nước mưa mái hiệu quả nhất thì trên mái cần thiết kế seno (máng nước BTCT) dưới viền mái nước mưa từ mặt mái chảy xuống seno, rồi từ sênô chảy dốc về phía phễu thu có rọ chắn rác (độ dốc i = 1 đến 2%), đi xuống ống đứng tới mặt đất và chảy ra cống. Để tăng hiệu quả thoát nước và tránh ứ đọng thì máng nước seno cần có độ rộng và sâu, phễu thu nước mái nên là dạng phễu thu dạng cầu, có nhiều khe thoát nước. Quý khách hàng có thể tham khảo các mẫu phễu thu nước mái, quả cầu chắn rác, cầu thu mưa,rọ chắn rác inox… do công ty Thủy Sanh sản xuất tại đường link sản phẩm sau: 

http://pheuthunuoc.com/san-pham/Pheu-thu-nuoc-mai/c-73.aspx

(Mặt bằng thoát mái có máng thu nước Seno và Quả Cầu Chắn Rác/ Phễu thu nước mái)

 - Phễu thu nước kèm lưới chắn rác

+ Phễu thu nước kèm cầu chắn rác là bộ phận đầu tiên của hệ thống đường ống thu nước mưa, đặt ở vị trí thuận lợi trong máng thu nước seno để thu nước mưa vào ống đứng mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ kiến trúc của ngôi nhà.

+ Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà với cầu thu mưa là là 1 đoạn ống phía trên miệng loe rộng để thu nước nhanh từ rãnh thu nước chảy vào, và phía dưới là một đoạn ống tròn thẳng  để nối tiếp với ống đứng đi xuống (đoạn nối có cấu tạo hình bát thu, đoạn trên lồng vào bát thu dưới).

Trên miệng phễu thu mái được lắp với cầu chắn rác, thường được đan bằng nan inox thành hình cầu thu hoặc là các tấm cầu gang có đục lỗ hay xẻ rãnh.

- Ống đứng: là đoạn ống nối tiếp từ cầu chắn rác đi xuống đất. Thường có đường kính ống lớn hơn hoặc bằng 100mm.

Thông thường tính sơ bộ cứ 100m2 mái cần 1 cầu chắn rác inox và ống ø100. Vậy cần chú ý để bố trí trên mặt bằng và mặt đứng cho đảm bảo thẩm mĩ của ngôi nhà.

Phễu thu nước mái nên sử dụng dạng cầu để tăng diện tích mặt thoát. Hiện nay còn nhiều dự án sử dụng phễu thu mái dạng phẳng (thoát sàn inox) hoặc có cầu chắn rác quá "bé + thấp" dẫn đến việc rác làm tắc mặt phẳng của phễu thu sàn hoặc thoát nước mái không kịp khi trời mưa to.

Đối với nhiều công trình có quy mô, tính chất và kết cấu mái khác nhau thì vị trí và kết cấu hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà cũng khác nhau. Một đất nước nhiệt đới ẩm như nước ta với lượng mưa trong năm rất lớn nên hệ thống thoát nước không thể thiếu. Vì vậy chúng ta cần có sự tìm hiểu sâu sắc và hoàn chỉnh để khi nghiệm thu, kiểm tra hoặc thi công sao cho phù hợp nhất, đúng kỹ thuật để đảm bảo mang lại hiệu quả và sự bền vững.

Chọn cầu chắn rác inox phù hợp với ống thoát nước

- Ống thoát nước PVC D60: Sử dụng cầu chắn rác inox DN50

- Ống thoát nước PVC D75: Sử dụng cầu chắn rác inox DN65

- Ống thoát nước PVC D90: Sử dụng cầu chắn rác inox DN80

- Ống thoát nước PVC D110 hoặc ống D114: Sử dụng quả cầu chắn rác inox DN100

- Ống thoát nước PVC D125: Sử dụng cầu chắn rác inox DN125S

- Ống thoát nước PVC D140: Sử dụng cầu chắn rác inox DN125

- Ống thoát nước PVC D160 hoặc ống D168: Sử dụng cầu chắn rác inox DN150

- Ống thoát nước PVC D180: Sử dụng cầu chắn rác inox DN180

- Ống thoát nước PVC D200: Sử dụng cầu chắn rác inox DN200S

 - Ống thoát nước PVC D220: Sử dụng cầu chắn rác inox DN200

 - Ống thoát nước PVC D250: Sử dụng cầu chắn rác inox DN250

 - Ống thoát nước PVC D300: Sử dụng cầu chắn rác inox DN300

(Ngoài các kích thước cầu chắn rác inox có sẵn, công ty Thủy Sanh nhận thiết kế và gia công các loại cầu chắn rác theo yêu cầu của quý khách hàng)

 Một vài hình ảnh lắp đặt phễu thu nước mái, cầu chắn rác, rọ chắn rác inox trên mái

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem tin khác [Quay lại]