Giải pháp

Giải đáp một số câu hỏi về hệ thống thoát nước mưa Siphonic

Với những thắc mắc của bạn liên quan đến hệ thống thoát nước mưa Siphonic sẽ được kỹ sư của THỦY SANH giải đáp bên dưới:

1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỆ THỐNG SIPHONIC HOẠT ĐỘNG?

Hệ thống thoát nước mưa sử dụng toàn bộ chiều cao của tòa nhà để cung cấp năng lượng tạo ra hệ thống thoát nước mạnh mẽ. Một tổ hợp các thành phần kết hợp với nhau để tạo ra Hệ thống thoát nước mưa Siphonic. Hệ thống đường ống trống rỗng trước khi có mưa. Khi trời bắt đầu mưa, Hệ thống thoát nước mái Siphonic ngăn không khí xâm nhập thêm vào hệ thống đường ống, đồng thời các vây chống xoáy của nó cũng ngăn chặn sự hình thành dòng xoáy. Khởi đầu với các đường ống có đường kính nhỏ và khi nước đến phần ống đứng, nước sẽ tăng tốc do tác động lực của trọng lực. Gia tốc này tạo ra các áp suất âm nên đó là lý dó hệ thống có tên ‘Siphonic’ và các lực hút nước khỏi mái cho đến khi lượng mưa giảm bớt.

>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động hệ thống thoát nước mưa Siphonic

2. NHỮNG LOẠI CÔNG TRÌNH NÀO PHÙ HỢP VỚI SIPHONIC?

Những loại công trình có diện tích mái lớn, tối thiểu >500m2.

hỏi đáp về hệ thống thoát nước mưa Siphonic - 1

Hệ thống thoát nước mưa Siphonic ở sân bóng đá

3. NHỮNG LỢI ÍCH KỸ THUẬT / THỰC TIỄN NÀO ĐỂ ĐỀ XUẤT THIẾT KẾ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC MƯA SIPHONIC?

Lưu lượng thoát nước của hệ Siphonic gấp từ 3-5 lần so với Gravity

Giảm số lượng phễu thoát nước trên bề mặt mái/máng

Giảm đường kính ống thoát nước

Giảm tổng chiều dài đường ống thoát nước

Hệ Siphonic có số lượng ống xả đứng ít hơn. Giúp việc bố trí kiến trúc đẹp hơn, gọn hơn và dễ thu gom nước vào vị trí bể chứa/cống hơn. Cũng như giảm chi phí nền móng và ống ngầm.

Ống thoát của hệ Siphonic có thể bố trí ngang theo mái (không cần độ dốc như hệ Gravity) nên tiết kiệm không gian hơn

Có khả năng tự làm sạch đường ống, không cần can thiệp vệ sinh do tốc độ dòng chảy lớn. Giảm chi phí bảo trì đường ống.

Lưu lượng nước tồn đọng trên mái thấp và được rút xuống trong thời gian ngắn khi Siphonic hoạt động hết công suất, không ảnh hưởng đến khả năng thấm nước của mái

Hệ thống ống ngầm được giảm tối đa trong công trình, giảm đáng kể ở ngoài nhà giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao khả năng xây dựng trên nhiều địa điểm hay vị trí công trình đặc thù.

Nước mưa được thu gom tập trung. Nên dễ dàng thu gom đến các bể chứa, hay bể tái sử dụng (như bể tưới tiêu, ao hồ, hay bể nước chữa cháy…)

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng do rút ngắn thời gian lắp đặt

Diện tích mái và độ cao công trình càng lớn thì Siphonic càng phát huy được hiệu quả thoát nước

Giảm thời gian, chi phí và dễ phối hợp lắp đặt với các hạng mục khác do đường ống không có độc dốc

Ngoại quan công trình khoa học, hợp lí.

4. VẬY CÓ VẤN ĐỀ GÌ VỚI HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC TRUYỀN THỐNG?

Hiệu suất của hệ thống thoát nước trọng lực truyền thống bị hạn chế bởi một số yếu tố. Bao gồm:

Động lực là độ sâu hoặc cao độ nước trên nắp thoát nước trên mái,

Độ dốc là bắt buộc để cho phép nước chảy trong đường ống nằm ngang (độ dốc này cũng hạn chế khoảng cách mà đường ống có thể di chuyển), dẫn đến nhiều ống trục đứng và một lượng lớn hệ thống thoát nước ngầm.

Hệ thoát nước truyền thống không khí chiếm nước chỉ chiếm 1/3 còn lại là không khí

Sự hình thành xoáy nước trên các ống đứng dẫn đến việc nước được vận chuyển theo chuyển động xoắn ốc chứ không phải thẳng qua ống.

Các yếu tố trên dẫn đến một giải pháp thoát nước chưa tối ưu cho một số công trình với diện tích mái lớn.

5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ THIẾT KẾ MÁI CÔNG TRÌNH PHÙ HỢP VỚI HỆ THỐNG SIPHONIC?

Mái công trình nên được thiết kế theo cách bạn muốn. Hệ thống thoát nước mưa Siphonic được thiết kế để phù hợp với mọi kiểu mái công trình. Tuy nhiên, với các phễu thoát nước mưa Siphonic làm việc hiệu suất cao có thể giảm thiểu số lượng phễu thu nước và ít sự ảnh hưởng tới mái nhà hơn, do đó việc phối hợp thiết kế sớm đạt được giải pháp tối ưu.

hỏi đáp về hệ thống thoát nước mưa Siphonic - 2

Hệ thống thoát nước mưa Siphonic phù hợp với mọi kiểu mái công trình

6. CÁC THÀNH PHẦN CỦA PHỄU THOÁT NƯỚC MƯA SIPHONIC ĐƯỢC ĐẢM BẢO NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết các nắp thoát nước trên mái nhà có một số thành phần riêng biệt thực hiện các chức năng loại bỏ không khí, ngăn ngừa sự hình thành xoáy và tạo nên quá trình mồi. Thông qua thiết kế nắp trên mái kết hợp với nắp chắn một mảnh được cố định một cách an toàn bằng cách sử dụng bu lông trụ, giảm nguy cơ lắp đặt không chính xác.

7. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT THÚC HỆ THỐNG SIPHONIC?

Hệ thống thoát nước trên mái Siphonic được kết thúc bằng cách kết nối với một đoạn ống xả phù hợp (để giảm nguy cơ phụ tải) hoặc hố ga / hố kết nối có kích thước hợp lý để phục vụ cho việc xả từ Hệ thống thoát nước.

8. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ CHẠY NGẦM DƯỚI MẶT ĐẤT?

Có, nếu đường ống được tính vào thiết kế hệ thống. Khi một hệ thống Siphonic chạy theo chiều ngang dưới mặt đất, phần nằm ngang sẽ tạo ra tổn thất năng lượng, điều này sẽ chống lại năng lượng thu được trong hệ thống. Như vậy, sẽ có một điểm mà hệ thống không thể tiếp tục ở chế độ Siphonic. 

9. ĐIỀU GÌ TẠO NÊN HIỆU ỨNG SIPHONIC?

Đơn giản là nước điền đầy ống đã làm cho hệ thống thoát nước mưa Siphonic hoạt động. Chiều cao của tòa nhà cung cấp năng lượng và khi các ống nhỏ được mồi nước điền đầy, nước trong trục đứng cũng sẽ được điền đầy và tăng tốc do lực hấp dẫn. Gia tốc này tạo ra áp suất âm phía sau cột nước và siphonic được hình thành, các lực hút được tạo ra theo nghĩa đen là hút nước ra khỏi mái nhà cho đến khi sự kiện mưa giảm.

10. THIẾT BỊ CƠ KHÍ HOẶC BƠM ĐƯỢC SỬ DỤNG TẠO RA HOẠT ĐỘNG CỦA SIPHONIC?

Không, nó chỉ đơn giản là việc nước điền đầy ống làm cho hệ thống thoát nước mái Siphonic hoạt động. Khi các ống có đường kính nhỏ và ống nước điền đầy đạt đến đỉnh thẳng đứng, nước tăng tốc do lực hấp dẫn. Gia tốc này tạo ra áp suất âm phía sau cột nước, tạo ra sự hình thành Siphonic của nó và các lực được tạo ra theo nghĩa đen hút nước ra khỏi mái nhà cho đến khi sự kiện mưa giảm.

hỏi đáp về hệ thống thoát nước mưa Siphonic - 3

11. ĐƯỜNG ỐNG SIPHONIC LUÔN LUÔN CÓ NƯỚC BÊN TRONG?

Không, khi mưa kết thúc, nước mưa sẽ chảy ra từ mái nhà qua hệ thống đường ống cho đến khi hết hoàn toàn nước.

12. ĐƯỜNG ỐNG CÓ THỂ CÓ ĐỘ DỐC LÊN?

Không, về mặt lý thuyết, áp lực tiêu cực được tạo ra sẽ có thể vận chuyển nước lên dốc nhưng trong thực tế, nếu có độ dốc lên thì sau khi kết thúc mưa nước chắc chắn vẫn sẽ đọng lại trong đường ống.

13. SỐ LƯỢNG TỐI ĐA PHỄU THOÁT NƯỚC CÓ THỂ KẾT NỐI TRONG MỘT HỆ THỐNG?

Không có con số cụ thể, có một số yếu tố quyết định đến số lượng phễu thu nước bao gồm diện tích mái, thời gian lấp đầy hệ thống (thời gian chính), chiều cao của tòa nhà, chiều dài ống ngang,…

14. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ DẪN NƯỚC THEO CHIỀU NGANG LÀ BAO XA?

Mỗi công trình có sự khác biệt và do đó khoảng cách mà hệ thống Siphonic có thể chạy theo chiều ngang phụ thuộc vào một số yếu tố. Các yếu tố chính bao gồm 1) Chiều cao của tòa nhà (năng lượng cho hệ thống), 2) Độ phức tạp của cấu hình đường ống (tổn thất ma sát thông qua các phụ kiện) và 3) Cường độ mưa thiết kế (tạo ra lượng nước mưa được vận chuyển) .

15. ĐỂ HỆ THỐNG SIPHONIC HOẠT ĐỘNG CẦN CHIỀU CAO LÀ BAO NHIÊU?

Mỗi công trình có sự khác biệt và do đó, chiều cao cần thiết để tạo lực hút nước có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố. Các yếu tố chính bao gồm 1) Chiều dài chạy ngang (tổn thất năng lượng ma sát qua hệ thống đường ống), 2) Độ phức tạp của cấu hình đường ống (tổn thất năng lượng ma sát qua phụ kiện) và 3) Cường độ mưa thiết kế (tạo ra lượng nước mưa cho được vận chuyển). Chúng tôi đã thấy các hệ thống riêng lẻ nhỏ, thường được sử dụng khi tràn xuống dưới 0,8m (2,6ft)

16. CÁC YÊU CẦU BẢO DƯỠNG VỚI HỆ THỐNG SIPHONIC?

Tất cả các hệ thống thoát nước trên mái, trọng lực truyền thống và Siphonic phải được bảo trì cho phù hợp với điều kiện địa phương và do đó chúng tôi khuyên bạn nên vận hành chế độ bảo trì thường xuyên. Độ sạch của mái nhà là vấn đề quan trọng nhất. Dọn sạch tất cả các mảnh vụn từ xung quanh nắp thu mưa và từ bên trong máng xối là cần thiết tuy nhiên cần chú ý không làm rơi các mảnh vụn vào nắp thoát nước trên mái nhà.

hỏi đáp về hệ thống thoát nước mưa Siphonic - 4

17. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ KHẢ NĂNG GÂY TẮC NGHẼN HƠN HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC TRUYỀN THỐNG KHÔNG?

Không, hệ thống được thiết kế với vận tốc dòng chảy tối thiểu được đặt theo yêu cầu hoặc tiêu chuẩn. Vận tốc cao với dòng chảy điền đầy đảm bảo tự làm sạch đường ống. Tiêu chuẩn BS 8490: 2007 (Anh) yêu cầu 1,0 mét mỗi giây (3,28 ft/s); ASPE 45: 2007 (Hoa Kỳ) gọi 3ft mỗi giây (0,91m/s) và SS 525: 2006 (Singapore) gọi 0,7m/s (2,29ft/s).

18. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ ÁP DỤNG CHO TÒA NHÀ CAO TẦNG HAY KHÔNG?

Có. Tuy nhiên, đôi khi nếu tòa nhà quá cao và áp lực tiêu cực vượt quá các thông số thiết kế của chúng tôi, các kỹ sư thiết kế sẽ phá vỡ hoạt động Siphonic bằng cách thay đổi thành thiết kế dòng trọng lực tại một điểm thích hợp rơi xuống tòa nhà. Với thiết kế này, các lợi ích kỹ thuật và kinh tế sẽ đạt được vì hệ thống đường ống có thể được thu gom ở mức cao mà không cần độ dốc và cần ít ống nước mưa hơn. 

19. LÁ CÂY, BỤI,… CÓ THỂ LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC NGHẼN PHỄU THOÁT NƯỚC MƯA SIPHONIC?

Hệ thống thoát nước mưa Siphonic có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về việc tần suất bảo trì thấp. Hệ thống được thiết kế với vận tốc dòng chảy cao trong đường ống, theo đó có áp suất âm trong hệ thống đường ống hút nước ra khỏi mái nhà, cũng ở tốc độ dòng chảy cao. Bất kỳ mảnh vụn nhỏ nào như lá, cành cây,… sẽ được kéo vào hệ thống đường ống và xả đi. 

20. LÀM THẾ NÀO ĐỂ SIPHONIC NGĂN TẮC NGHẼN TỪ CÁC VẬT THỂ LỚN?

Hệ thống thoát mưa Siphonic đã được thiết kế với vây chống xoáy nhô ra từ tấm phẳng của nắp đậy. Nhờ các vây này sẽ chống lại các mảnh vụn lớn không chui qua được. Nước sẽ chảy qua vật cản và chui vào nắp thoát nước mưa. Tuy nhiên nên vận hành chế độ bảo trì định kỳ thường xuyên như với hệ thống thoát nước mái trọng lực truyền thống đối với các vật cản lớn.

21. HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC TRUYỀN THÓNG CÓ THỂ KẾT NỐI HỆ THỐNG SIPHONIC KHÔNG?

Không, trừ khi đường ống xuôi dòng từ điểm đường ống kết nối là một hệ thống dòng trọng lực. Dòng chảy truyền thống xấp xỉ 1/3 nước và 2/3 không khí. Không khí trong ống trọng lực sẽ phá vỡ hành động Siphonic.

22. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ KẾT NỐI VÀO HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC TRUYỀN THỐNG KHÔNG?

Đúng nhưng đó sẽ là điểm kết thúc (hoặc chuyển tiếp) của hệ thống Siphonic và cống từ điểm kết nối trở đi sẽ phải có kích thước cho dòng trọng lực truyền thống với khoảng hỗn hợp nước và không khí.

23. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ ĐƯỢC THAY ĐỔI KHÔNG?

Một hệ thống thoát nước Siphonic là một giải pháp thiết kế phức tạp và do đó, cần phải tính toán cẩn thận trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

24. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ THOÁT NƯỚC CHO BÃI ĐỖ XE KHÔNG?

Siphonic có thể được sử dụng để thoát nước trên tầng cao nhất của bãi đỗ xe nhiều tầng là khu vực hứng mưa chính. Đó là tầng trên cùng của các bãi đỗ xe nhiều tầng, nó cũng cần cung cấp chiều cao cần thiết để vận hành hệ thống Siphonic.

25. HỆ THỐNG SIPHONIC  CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ THOÁT NƯỚC CHO KHU VỰC ĐI BỘ KHÔNG?

Có nếu đủ diện tích hứng mưa và chiều cao phù hợp để tạo ra hiệu ứng Siphonic.

26. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ THOÁT NƯỚC CHO CẦU ĐƯỜNG KHÔNG?

Có nếu đủ diện tích hứng mưa và chiều cao phù hợp để tạo ra hiệu ứng Siphonic.

27. SAU BAO LÂU TỪ KHI BẮT ĐẦU THÌ HỆ THỐNG SIPHONIC ĐẠT ĐƯỢC HIỆU SUẤT CỰC ĐẠI?

Giới hạn thời gian lấp đầy dưới 60 giây để đảm bảo hệ thống hoạt động đúng theo tiêu chuẩn BS 8490: 2007 của Anh.

28. NHỮNG ĐIỂM THĂM TẮC / ĐIỂM CHỌC / MẮT LÀM SẠCH YÊU CẦU CÓ BẮT BUỘC YÊU CẦU TRONG HỆ THỐNG?

Không. Hệ thống thoát nước trên mái Siphonic được thiết kế để chạy toàn bộ nước điền đầy với vận tốc cao. Điều này đảm bảo rằng các đường ống là tự làm sạch. Các điểm thăm tắc sẽ tạo ra các vị trí không khi lọt vào trong hệ thống, điều này sẽ phá vỡ hoạt động của siphonic. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt một đường ống tiếp cận trên phần thẳng đứng của tầng trũng trên mặt đất đã hoàn thành để cung cấp một cơ sở làm sạch cống thoát nước dưới mặt đất. 

29. CÓ BẤT KỲ THÀNH PHẦN NÀO CẦN THAY THẾ DO MÒN HOẶC NỨT, VỠ?

Không có bộ phận chuyển động hoặc cơ học trong hệ thống thoát nước mái Siphonic  do đó không cần thiết phải thay thế bất kỳ bộ phận nào. Khuyến cáo trong quá trình bảo trì định kỳ, tất cả các phễu trên mái nhà đều được kiểm tra để đảm bảo tất cả các nắp đậy đều còn nguyên vẹn và hệ thống đường ống được cố định chắc chắn.

30. XẢ TRÀN CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU BẮT BUỘC?

Tiêu chuẩn Anh và yêu cầu của Hoa Kỳ yêu cầu cung cấp xả tràn và chúng tôi luôn khuyến nghị lắp đặt xả tràn cho bất kỳ hệ thống thoát nước mái nào cho dù đó là hệ thống trọng lực truyền thống hay hệ thống thoát nước mưa Siphonic.

31. BẠN CÓ THỂ CÓ MỘT PHỄU THOÁT NƯỚC MÁI CHO MỘT KHU VỰC MÁI?

Tốt nhất có tối thiểu hai phễu thu nước cho một khu vực mái duy nhất hoặc một phễu thu nước mái cùng với hệ xả tràn.

32. ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC NGẦM BỊ QUÁ TẢI HOẶC BỊ CHẶN?

Chúng tôi luôn khuyến nghị lắp đặt xả tràn cho bất kỳ hệ thống thoát nước mái nào cho dù đó là hệ thống trọng lực truyền thống hay hệ thống thoát nước mái Siphonic. Điều này sẽ cung cấp một phương tiện thoát nước khác nếu hệ thống thoát nước chính không hoạt động. 

33. HỆ THỐNG SIPHONIC GÂY ỒN TRONG QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG KHÔNG?

Sẽ không thực tế khi cố gắng mô phỏng các trận mưa để kiểm tra âm thanh một hệ thống Siphonic thực tế. Tuy nhiên, các thử nghiệm âm thanh theo kinh nghiệm trong một cơ sở thử nghiệm đã ghi lại rằng độ ồn cao nhất là khi hệ thống hoạt động với công suất 50% trong đó có hỗn hợp Không khí / Nước tương tự như trong hệ thống thoát nước trọng lực. Thử nghiệm kết luận rằng mức độ tiếng ồn là không lớn.

34. HỆ THỐNG SIPHONIC CÓ BỊ RUNG LẮC TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH KHÔNG?

Không nếu được lắp đặt đúng. Bất kỳ vật liệu đường ống nào được sử dụng, hướng dẫn lắp đặt cần được thực hiện chính xác để chống rung. Thêm vào đó, tại các vị trí hệ thống đường ống nhựa HDPE của hệ thống được lắp đặt, gắn chặt vào giá đỡ được thiết kế trong nhà máy. Điều này hạn chế rung lắc tối đa cho hệ thống.

hỏi đáp về hệ thống thoát nước mưa Siphonic - 5

35. KHÔNG CÓ NƯỚC BỊ ĐỌNG TRÊN ĐƯỜNG ỐNG?

Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố. Bất kỳ hệ thống đường ống nào cũng có thể tạo ra sự ngưng tụ khi có sự kết hợp đúng của các yếu tố bao gồm 1) Độ dẫn nhiệt của vật liệu đường ống, 2) Nhiệt độ / nhiệt độ bên ngoài của nước mưa, 3) Nhiệt độ không khí xung quanh đường ống, 4) Độ ẩm bao quanh đường ống và 5 ) Thời gian xảy ra sự kiện bão. 

36. CÓ NÊN SỬ DỤNG CÚT (BÁN KÍNH UỐN CONG DÀI) ĐƯỢC LẮP ĐẶT TẠI ĐIỂM CUỐI CỦA ỐNG TRỤC ĐỨNG?

Có. Tất cả các khúc cua trên hệ thống thoát nước trên mái Siphonic phải là bán kính hoặc uốn cong 45˚ (trừ ngay dưới nắp thoát nước, nơi cho phép uốn cong 90˚ vì điều này thúc đẩy quá trình điền đầy nước nhanh).

37. ĐƯỜNG ỐNG CÓ THỂ ĐƯỢC SƠN KHÔNG? NẾU CÓ, LOẠI SƠN NÀO NÊN SỬ DỤNG?

Việc sơn đường ống không ảnh hưởng đến hoạt động thoát nước của hệ thống thoát nước mái Siphonic và do đó hoàn toàn phụ thuộc vào vật liệu đường ống đã chọn. Bất kỳ loại sơn nào cũng phải được chọn cho phù hợp với hệ thống đường ống và được áp dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất sơn.

38. NHỮNG VẬT LIỆU ĐƯỜNG ỐNG NÀO CÓ THỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG HỆ THỐNG SIPHONIC?

Vì lý do kinh tế (cùng với rất nhiều đường kính ống có sẵn), nhựa HDPE là lựa chọn phổ biến nhất, có thể sử dụng gang, ống PVC SCH40 hoặc thép không gỉ (lựa chọn cẩn thận phương pháp đấu nối ống),…

39. CÁC VẬT LIỆU ĐƯỜNG ỐNG KHÁC NHAU CÓ THỂ ĐƯỢC KẾT HỢP TRONG MỘT HỆ THỐNG SIPHONIC?

Có. Điều này cần được tính toán chính xác.

40. CÓ CẦN TẠO ĐỘ DỐC CHO CÁC PHỄU THU TRÊN CÁC MÁNG XỐI KHÔNG?

Không, kỹ sư thiết kế sẽ xác định vị trí cống thoát nước dọc theo chiều dài máng xối để đạt được giải pháp tối ưu.

41. HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC SIPHONIC CÓ THỂ LẮP ĐẶT TRONG MÁNG NƯỚC CÓ ĐỘ DỐC?

Có, sử dụng đập hoặc kè để thiết kế dòng chảy vào nắp thoát nước và ngăn dòng nước chảy qua nhằm cung cấp đủ lưu lượng nước cho nắp thoát.

42. YÊU CẦU VỀ MÁI NHÀ/ĐỘ DỐC CẦN THIẾT CHO CÁC PHỄU THOÁT NƯỚC TRONG MÁNG XỐI/MÁI BẰNG?

Sẽ định vị nắp thoát nước cho phù hợp với cấu tạo / độ dốc,… của mái nhà như thiết kế. Nếu có bất kỳ cân nhắc bổ sung cần thiết, kỹ sư thiết kế sẽ tư vấn khi cần thiết.

43. ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU MỘT PHẦN CỦA PHỄU THOÁT NƯỚC BỊ THÁO BỎ HOẶC BỊ THIẾU?

Tất cả các hệ thống thoát nước mái Siphonic yêu cầu tất cả các thành phần để thực hiện theo yêu cầu thiết kế. Phễu thoát nước Siphonic có bộ nắp đậy một mảnh được bắt vít an toàn để giảm nguy cơ mất mát. Điều này cũng cung cấp một phương tiện để dễ dàng xác định bất kỳ thành phần bị thiếu cho nhân viên bảo trì. Nếu bị thiếu nắp đậy nhưng lượng nước đủ phủ lên nắp thoát nước thì hệ thống thoát nước trên mái sẽ thực hiện mặc dù không đạt hiệu suất đến mức được thiết kế. Một chế độ bảo trì tốt nên được áp dụng để đảm bảo tất cả các phễu thoát nước được lắp đặt đầy đủ các thành phần.

44. SỰ TẮC NGHẼN CÓ THỂ XẢY RA DO TUYẾT?

Sẽ không có dòng chảy từ mái nhà khi bị tuyết bao phủ, nhưng tại thời điểm tuyết tan chảy, công suất cao của hệ thống thoát nước mái nhà Siphonic sẽ đảm bảo nước tan ra được loại bỏ một cách an toàn. Ngoài ra, trên các hệ thống thoát nước sơ cấp được kết nối với hệ thống thoát nước dưới mặt đất, nhiệt từ mặt đất tăng lên qua hệ thống đường ống cũng làm tan tuyết tại phễu thoát.

45. HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC SIPHONIC CÓ THỂ KẾT HỢP HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG DỐC KHÔNG?

Đường ống dốc có thể được tích hợp vào hệ thống thoát nước mái Siphonic, nhưng cần phải tính toán chi tiết cẩn thận để đảm bảo chức năng hệ thống vẫn hoạt động đủ tốt.

Xem tin khác [Quay lại]