Giải pháp

So sánh Hệ thống Siphonic với hệ thống thoát nước thường

Mặc dù hệ thống thoát nước mưa Siphonic đã chứng minh được tính ưu việt của mình, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm so với hệ thống thoát nước Gravity thông thường. Mời các bạn cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thoát nước mưa Siphonic so với hệ thống thoát nước Gravity thông thường qua bài viết sau.

Hình 1: Hệ thống thoát nước mưa thông thường(Gravity)

Hình 2: Hệ thống thoát nước mưa Siphonic(Siphonic)

Ưu điểm của hệ thống thoát nước mưa Siphonic (so với hệ Gravity tương đương)

- Lưu lượng thoát nước của hệ thống Siphonic lớn hơn rất nhiều, gấp từ 3 đến 5 lần so với Gravity.

- Giảm số lượng phễu thoát nước trên bề mặt mái/máng.

- Giảm đường kính ống thoát nước.

- Giảm tổng chiều dài đường ống thoát nước.

- Hệ Siphonic có số lượng ống xả đứng ít hơn. Điều này giúp cho việc bố trí kiến trúc đẹp hơn, gọn hơn và cũng dễ thu gom nước vào vị trí bể chứa/cống hơn. Cũng như giúp giảm chi phí nền móng và ống ngầm.

- Ống thoát của hệ Siphonic có thể bố trí ngang theo mái của công trình (không cần độ dốc như hệ Gravity) nên sẽ giúp tiết kiệm không gian hơn.

- Với ưu điểm tốc độ dòng chảy trong ống cực lớn, hệ thống Siphonic có khả năng tự làm sạch đường ống, không cần can thiệp vệ sinh. Điều này giúp giảm bớt chi phí bảo trì đường ống.

- Lưu lượng nước tồn đọng trên mái thấp và được rút xuống rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn khi hệ thống Siphonic hoạt động hết công suất, không ảnh hưởng đến khả năng thấm nước của mái.

- Hệ thống ống ngầm được giảm tối đa trong công trình, giảm đáng kể ở ngoài nhà giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao khả năng xây dựng trên nhiều địa điểm hay vị trí công trình đặc thù.

- Nước mưa được thu gom tập trung. Nên dễ dàng thu gom đến các bể chứa, hay bể tái sử dụng (như bể tưới tiêu, ao hồ, hay bể nước chữa cháy…)

- Đẩy nhanh tiến độ xây dựng do rút ngắn thời gian lắp đặt.

- Diện tích của mái và độ cao công trình càng lớn thì hệ thống Siphonic sẽ càng phát huy được hiệu quả thoát nước

- Giảm thời gian, chi phí và dễ phối hợp lắp đặt với các hạng mục khác do đường ống không có độ dốc.

- Ngoại quan công trình khoa học, hợp lí.

Nhược điểm của hệ thoát nước mưa Siphonic:

- Hệ thống hiện nay chưa được ứng dụng rộng dãi ở Việt Nam, vì thế kinh nghiệm thiết kế, thi công còn chưa nhiều. Đơn cử như việc hàn ống HDPE trên cao cũng khó khăn hơn nhiều với việc hàn ống HDPE dưới mặt đất như hệ thống thoát nước thông thường.

- Hệ Siphonic sẽ có 1 lượng nước ngập trên máng xối trong 1 khoảng thời gian nhất định, gây áp lực lên kiến trúc mái nhà và thử thách với việc chống thấm mái nhà. 

- Hệ Siphonic phức tạp về mặt kỹ thuật 

ỨNG DỤNG

Hệ thống thoát nước Siphonic phù hợp với các công trình thấp tầng và có diện tích mái lớn (thường là trên 500m2) như nhà máy sản xuất, nhà kho, trung tâm mua sắm, nhà ga sân bay, trung tâm hội nghị…….

Hình 3: Sân bay

Hình 4: Nhà máy

Hình 5: Trung tâm thương mại

 

Xem tin khác [Quay lại]