Giải pháp

Nguyên lý hoạt động của Phễu thu sàn Siphonic(Syphonic)

 

 

Giới thiệu chung :

Phễu thu nước mái siphonic (hay còn được gọi là thoát nước mái Siphonic, thoát nước mái Syphong, Siphonic Roof Drainage, Siphonic Roof Rainwater, Siphon rainwater Hopper, Siphon roof drain, HDPE Siphonic…) là sản phẩm được lắp đặt để thoát nước cho các khu vực mái lớn, ví dụ: nhà ga, sân bay, nhà xưởng, sân vận động, nhà thi đấu... Hệ thống siphonic thường được ưu tiên hơn hệ thống trọng lực đối với diện tích mái từ 500m2 trở lên. Diện tích mái càng lớn và mái nhà càng cao thì ưu điểm của hệ thống siphonic càng lớn

phễu thu nước mái siphonic

Phễu thu mái thường                       Phễu thu mái Siphonic

Một vài hình ảnh của phễu thoát nước mái Syphonic(Siphonic) :

Phễu thoát nước mái SiphonicPhễu thoát nước mái SiphonicPhễu thoát nước mái Siphonic

Phễu thoát nước mái Siphonic

Một vài hình ảnh về Phễu thoát nước mái Siphonic

 

 1. Nguyên lý hoạt động :

- Hệ thống thoát nước mái thông thường sử dụng trọng lực của nước để đi chuyển dòng nước từ vị trí cao hơn đến vị trí thấp hơn

 

 

Hình 1 Hệ thống thoát mái thông thường

 

- Hệ thống thoát nước mái siphonic tận dụng được năng lượng do chênh lệch độ cao giữa mái nhà và cống thoát (bể chứa) để tăng cường thoát nước. 

Hình 2 : Hệ thống thoát nước mái Siphonic

 

- Không khí trong hệ thống ống được loại bỏ khi bắt đầu cơn mưa bởi dòng chảy của nước và không khí mới được ngăn chặn bị hút vào hệ thống thông qua thiết kế đặc biệt của phễu thoát nước mái siphonic. Phễu thoát nước mái siphonic có một vách ngăn không khí và các cánh gạt chống xoáy, chỉ cho phép lấy nước qua các cửa xả và ngăn sự xâm nhập của không khí.  

Hình 3 : Cấu tạo phễu thoát nước mái siphonic.

 

- Khi lượng mưa thấp, hệ thống siphonic hoạt động như một hệ thống thoát nước trọng lực thông thường. 

Hình 4 : Hoạt động của hệ thống siphonic ở điều kiện mưa nhỏ.

 

- Khi mưa tăng cường mực nước xung quanh các phễu thoát nước mái siphonic tăng lên trên vách ngăn không khí và hệ thống ống đầy nước.

Hình 5 : Hoạt động của hệ thống siphonic ở điều kiện mưa lớn

 

- Sau khi hệ thống ống đầy nước, dòng nước từ các ống nằm ngang di chuyển sang ống thẳng đứng bắt đầu tăng tốc và trút xuống dưới, do đường ống đầy nước không có không khí nên hoạt động này tạo ra một áp suất âm trong đường ống, đo đó sẽ hút mạnh nước tại các cửa xả. Quá trình thoát nước diễn ra với tốc độ nhanh gấp nhiều lần hệ thống thoát nước mái thông thường. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi mực nước trên mái (hoặc máng) giảm đi.

Hình 6 : Nguyên lý áp suất âm của hệ thống thoát nước mái siphonic.

 

- Sự kết hợp của việc loại bỏ không khí trong đường ống và vận tốc dòng chảy tăng lên dẫn đến sự gia tăng đáng kể khả năng thoát nước. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể kích thước của đường ống so với hệ thống trọng lực.

 

2. Ưu điểm

 

- Khả năng thoát nước nhanh.

- Giảm kích thước đường ống dẫn đến giảm tải trọng lên kết cấu tòa nhà

- Giảm tổng chiều dài đường ống

- Không yêu cầu độ dốc trong đường ống cho phép tối ưu sử dụng không gian có sẵn trong tòa nhà và dễ phối hợp khi lắp đặt với các hạng mục khác của tòa nhà: ống gió, cứu hỏa, trần…

- Giảm số lượng phễu thoát nước mái do khả năng thoát nước nhanh của các phễu thoát nước mái siphonic.

- Giảm thời gian và chi phí lắp đặt.

- Hệ thống tự làm sạch bên trong đường ống do vận tốc dòng nước cao.

- Tính linh hoạt về kiến trúc hơn do đường kính ống nhỏ hơn và đường ống nằm ngang có thể cho phép lắp đặt đường ống ngang qua dầm thép. Các đường ống đứng do ít hơn nên dễ bố trí trong cột bê tông, hộp kỹ thuật… tận dụng tốt hơn không gian có sẵn và đỡ bị hư hỏng do các tác động bên ngoài.

- Đường ống xuống càng dài (cao) thì khả năng thoát nước càng hiệu quả

- Hỗ trợ việc chống thấm sàn hiệu quả

- Phễu thu nước mái siphonic kiểu dáng đẹp, độ bền trên 50 năm

 

 

 

XEM CHI TIẾT CÁC SẢN PHẨM PHỄU THU NƯỚC MÁI SIPHONIC

 
 
 

 

 

 

 

Xem tin khác [Quay lại]